เคล็ดลับการกิน ให้ห่างไกลความเครียด

อ่าน (1378) | ความคิดเห็น (0)
...
กินอย่างไร ห่างไกลความเครียด (APPEAL)

          ถ้าคุณเคยรู้สึกเบื่ออาหาร เบื่อการออกกำลังกาย หรืออยากที่จะดูแลตัวเองน้อยลงแล้วล่ะก็...นั่นแหละคุณกำลังตกอยู่ในภาวะเครียดที่อาจเกิดจากการทำงานหรือเกิดจากปัญหาต่าง ๆ จนอาจนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าได้...เราจึงนำ "5 วิธีกินอาหารอย่างไรให้ห่างไกลความเครียด" มาฝากคุณผู้อ่านกัน

1. กินให้เป็นเวลา

          ควรกินอาหารให้เป็นเวลา เป็นประจำทุกวัน อย่าให้ขาดมื้อใดมื้อหนึ่ง หรืออาจจะกินอาหารว่างมื้อเล็ก ๆ ร่วมด้วยก็ได้ ถ้าเวลาระหว่างมื้อหลักห่างกันเกินไป เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอตลอดทั้งวัน

2. กินให้เพียงพอ

          การกินที่ดีควรเน้นอาหารที่ให้คุณค่าและพลังงานสูง บางครั้งการลดปริมาณอาหารลงเพื่อการลดน้ำหนัก บ่อยครั้งมักจะเป็นสาเหตุทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าที่เกิดจากฮอร์โมนเซโรโทนินลดลงนั่นเอง ทางที่ดีเวลาที่คุณอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก คุณควรเลือกอาหารจากธรรมชาติที่มีคุณค่าสูง แต่ให้พลังงานต่ำ เช่น ผัก ผลไม้ ไขมันดีจากถั่วและแป้งไม่ขัดสี หรือธัญพืช เป็นต้น

 3. กินปลาบ่อย ๆ

          ควรกินปลาบ่อย ๆ เช่น ปลาแซลมอนที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 อยู่มาก ซึ่งไขมันดีเหล่านี้มีส่วนช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ นอกจากปลาแล้วกรดไขมันโอเมก้า 3 ยังพบได้ในไข่เสริมโอเมก้า 3, เมล็ดแฟล็กซ์, ถั่วเหลือง และถั่ววอลนัท

4. เลือกกินแป้งไม่ขัดสี

          อาหารประเภทแป้งไม่ขัดสีมีอยู่ในข้าวกล้อง, ข้าวหอมนิล, ข้าวแดง, ขนมปังโฮลวีท, ข้าวโอ๊ต, เส้นโซบะ ฯลฯ เพราะการกินแป้งไม่ขัดสี นอกจากจะได้รับสารอาหารที่ดีแล้ว ยังไปช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเซโรโทนินในสมองอีกด้วย ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้จะทำให้คุณรู้สึกอารมณ์ดีและไม่เครียด

 5. ลด ละ เลิก เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน

          เพราะเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีนจะไปกระตุ้นระบบประสาทให้คุณรู้สึกกังวลและซึมเศร้ามากขึ้น...ถ้าหากว่าอาการซึมเศร้าที่เป็นอยู่นั้นทำให้รู้สึกเครียด หงุดหงิด หรือมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย ก็อาจจะเป็นสาเหตุที่เกิดจากโรคบางชนิดนั่นเอง ถ้าเป็นเช่นนี้ขอแนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

Tips : จานสีเข้ม ๆ ทำให้กินอาหารได้น้อยลง

          มีผลการศึกษาระบุว่า การใช้จานอาหารสีสดใสจะช่วยกระตุ้นให้คุณอยากทานอาหารมากขึ้น ในทางกลับกันหากคุณใช้จานอาหารสีเข้ม ๆ โดยเฉพาะสีน้ำเงิน จะทำให้คุณลดความอยากอาหารลงไปได้ และจะช่วยสกัดกั้นไม่ให้คุณทานอาหารมากเกินไปอีกด้วย 

ขอบคุณเนื้อหาจาก kapook