อาหารเสริมเพิ่มความแข็งแรงให้หัวใจ ก่อนจะรักใคร หัวใจพร้อมแล้วรึยัง

อ่าน (1465) | ความคิดเห็น (0)
...
BEST FOODS for Your Heart ก่อนจะไปรักใคร…หัวใจแข็งแรงพอหรือยัง?! (Lisa)

          ไม่ว่าหัวใจคุณจะว่างเปล่าหรือมีใครมาจับจองเป็นเจ้าของ สุขภาพของอวัยวะสำคัญชิ้นนี้ก็เป็นสิ่งที่ต้องดูแลให้แข็งแรงเสมอ มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้างที่กินเข้าไปแล้วจะช่วยให้ใจไม่ป่วย

 ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

          อุดมไปด้วยวิตามินซีและสารแอนตี้ออกซิแดนท์โดยเฉพาะอย่างยิ่งฟลาโวนอยด์ที่จะช่วยป้องกันไม่ให้หัวใจและหลอดเลือดถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระต่าง ๆ งานวิจัยใน American Journal of Clinical Nutrition พบว่าการกินผลไม้กลุ่มนี้ผสมกันวันละ 1 ถ้วยติดต่อกัน 8 สัปดาห์ จะช่วยเพิ่มปริมาณไขมันดี และลดความดันโลหิตลงได้

 ป๊อปคอร์น

          ของกินเล่นที่ดูไม่ค่อยเฮลตี้เท่าไหร่นี่แหละ ดีต่อสุขภาพหัวใจจริง ๆ แต่ต้องเลือกเป็นแบบที่ไม่ได้เคลือบเนย น้ำตาล และไม่ได้ปรุงรสนะ จะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อโพลีฟีนอล ซึ่งช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือดได้ โดยงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยสแครนตันพบว่า ป๊อปคอร์นมีสารนี้มากกว่าถั่วแดงถึง 3 เท่า และมากกว่าแครนเบอร์รีถึง 4 เท่า
 โยเกิร์ต

          ถ้าพูดถึงโยเกิร์ตเรามักนึกไปถึงประโยชน์ต่อลำไส้และการขับถ่าย แต่นักวิจัยชาวญี่ปุ่นประกาศผลการวิจัยลงในวารสาร Journal of Periodontology ว่าคนที่กินโยเกิร์ตประจำจะมีสุขภาพเหงือกแข็งแรง น่าจะเป็นเพราะจุลินทรีย์ที่มีชีวิตในโยเกิร์ตเข้าไปทำลายแบคทีเรียที่ไม่ดีในช่องปากนั่นเอง ซึ่งงานวิจัยก่อนหน้านี้เคยชี้ว่า คนที่เป็นโรคเหงือกจะเสี่ยงเป็นโรคหัวใจมากกว่าคนอื่นถึง 2 เท่า ดังนั้น พอเหงือกแข็งแรง หัวใจก็เลยแข็งแรงตามไปด้วย

 ปลาแซลมอน/น้ำมันปลา

          รวมไปถึงอาหารที่ให้โอเมก้า-3 อื่น ๆ ถือได้ว่าเป็นอันดับต้น ๆ ของอาหารเพื่อสุขภาพหัวใจ เนื่องจากกรดไขมันดีตัวนี้จะช่วยลดความเสี่ยงภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะลดความดันโลหิต สมาคมโรคหัวใจแห่งสหรัฐฯ แนะนำว่าให้กินปลาแซลมอนหรือเนื้อปลาที่มีไขมันดีสูง ๆ อย่างน้อย 2 เสิร์ฟต่อสัปดาห์ หรือถ้ากินเป็นน้ำมันปลาก็ประมาณ 500 มก. ต่อวัน

 กล้วย

          กล้วยหนึ่งผลมีแมกนีเซียมถึง 422 มิลลิกรัม (สูงถึง 12% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน) แร่ธาตุชนิดนี้ช่วยรักษาสมดุลระหว่างโซเดียมกับน้ำในร่างกาย โดยการใช้ให้ไตขับโซเดียมส่วนเกินออกความดันโลหิตของคุณก็เลยไม่สูง หัวใจจึงทำงานได้เป็นปกติ

 อัลมอนด์

          วิตามินบี 2 และแมกนีเซียมมีส่วนช่วยในการสร้างเซโรโทนิน สารสื่อประสาทที่จะทำให้คุณผ่อนคลายและอารมณ์ดี สังกะสีก็ช่วยคลายเครียด ส่วนวิตามินอีก็เป็นสารที่จะเข้าไปปกป้องร่างกายและหัวใจจากการถูกทำร้ายโดยอนุมูลอิสระต่าง ๆ ซึ่งทั้งหมดนี้มีอยู่ในอัลมอนด์ เพียงแค่วันละ 1 กำมือ (ประมาณ¼ ถ้วย) คุณก็จะได้ประโยชน์เต็มที่

 บรอกโคลี

          อุดมไปด้วยวิตามินบีและกรดโฟลิก ซึ่งมีส่วนช่วยในการผ่อนคลายความเครียด ความกังวลรวมไปถึงอาการซึมเศร้า เมื่ออารมณ์ของคุณปกติหัวใจก็ดีตามไปด้วย นอกจากนี้ สารซัลโฟราเฟนในบรอกโคลียังสามารถช่วยป้องกันการทำลายของหลอดเลือดที่เกิดจากโรคเบาหวานและลดระดับคอเลสเตอรอลได้อีกต่างหาก งานวิจัยบอกว่าหากกินเป็นประจำ ความเสี่ยงโรคหัวใจของคุณจะลดลงถึง 20% เลยทีเดียว

 เนื้อวัว

          อ๊ะ อ๊ะ เนื้อแดงก็มีส่วนดีต่อสุขภาพนะ เนื้อวัวที่ไม่ติดมันอุดมไปด้วยสังกะสี เหล็ก และวิตามินบี ซึ่งทั้งหมดนี้มีส่วนช่วยในการทำให้อารมณ์ของคุณสงบและมีความสุข และโปรตีนจากเนื้อสัตว์ยังเติมเต็มให้คุณรู้สึกอิ่มนานขึ้นด้วย (ความหิวเป็นต้นเหตุหนึ่งของความเครียดยังไงล่ะ !)

Don't Eat These !

            เนย ชีส เค้ก คุกกี้ รวมถึงอาหารไขมันสูงต่าง ๆ อย่างเช่น ข้าวมันไก่ ข้าวขาหมู ควรลดปริมาณไขมัน ให้พลังงานที่ได้จากไขมันน้อยกว่า 7% ของพลังงานที่ได้รับต่อวัน

            ขนมหวาน น้ำอัดลม กินน้ำตาลให้น้อยกว่า 5 ช้อนโต๊ะต่อสัปดาห์

            อาหารหมักดอง อาหารกระป๋อง เบเกอรี อาหารกลุ่มนี้ถือเป็นของเค็มจัด โซเดียมสูง (ผงฟูในเบเกอรีถือเป็นเกลือชนิดหนึ่ง) ต้องกินเกลือให้น้อยกว่า 1.5 กรัมต่อวัน

ขอบคุณเนื้อหาจาก kapook